5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà

  • 1.895

Làn da bị mụn rất dễ mẫm cảm và yếu, có thể gây đau và bạn rất sợ khi chạm vào làn da của mình. Nhưng thật sai lầm khi không chăm sóc, vì như vậy việc trị mụn rất lâu khỏi và mụn có thể lây lan ra nhiều hơn. Sau đây là 5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà cần được chú ý thực hiện hàng ngày để cải thiện làn da và giúp quá trình trị mụn hiệu quả hơn.

1. Rửa mặt

Làm sạch da là bước đầu tiên và rất quan trọng trong việc chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà. Rửa mặt sẽ giúp lấy đi những bụi bẩn, dầu dư thừa và vi khuẩn trên bề mặt da, giúp cho da sạch và thông thoáng hơn. Khi bị mụn, làn da trở nên yếu đi, vì vậy thao tác rửa mặt cần nhẹ nhàng và tránh ma sát mạnh khiến mụn bị kích ứng và viêm nặng hơn. Bên cạnh đó cần chọn loại sữa rửa mặt phù hợp với loại da của bạn để làm sạch, tránh tình trạng sản phẩm làm sạch có độ kiềm quá cao gây trình trạng khô da, hoặc tính tẩy rửa quá thấp không làm sạch được bề mặt da. Không nên rửa mặt quá nhiều lần trong ngày vì nó làm khô da và dễ gây kích ứng hơn nữa.

5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà

2. Dưỡng ẩm

Bạn có biết tại sao việc dưỡng ẩm lại quan trọng với làn da và đặc biệt là trong việc chăm sóc da bị mụn. Một số bạn da bị nhờn quá nhiều nên dễ gây mụn, nên có tâm lý lúc nào cũng giữ bề mặt da thật khô. Nhưng bạn có biết trên bề mặt da luôn có một lớp màng nhờn giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài. Khi bạn làm sạch mặt bằng các chất tẩy rửa, hoặc do tác động của môi trường nên màng nhờn này yếu đi và da rất dễ bị tổn thương. Đặc biệt với làn da bị mụn rất yếu và dễ tổn thương, vì vậy cần cung cấp một lượng ẩm cần thiết ngay sau khi rửa mặt để giúp tạo một lớp màng bảo vệ da khỏi vi khuẩn và các tác động từ môi trường bên ngoài.

5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà

3. Diệt khuẩn

Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân chính gây  mụn, vì vậy muốn chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà bạn cần tiêu diệt vi khuẩn dưới da. Có nhiều cách để diệt khuẩn hiệu quả, bạn có thể dùng các loại thuốc bôi được bác sĩ da liễu kê toa, hoặc có thể dùng các loại tinh dầu trị mụn hiệu quả từ thiên nhiên. Hãy tìm hiểu và chọn một loại diệt k huẩn mụn phù hợp với da của bạn để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn một cách hiệu quả.

5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà

4. Chống nắng

Điều đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc da mụn hiểu quả tại nhà chính là chống nắng. Bạn có biết tia UV có tác hại rất lớn đối với sức khỏe và làn da, đặc biệt với làn da bị mụn. Khi ra nắng, nhiệt độ tăng lên, da sẽ tiết nhiều nhờn hơn vì vậy sẽ làm tình trạng mụn càng nặng hơn. Đặc biệt khi da bị mụn, trong lỗ chân lông sẽ chứa rất nhiều bụi bẩn, chất nhờn và vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ phân giải chất nhờn thành chất pofilin. Chất pofilin này khi gặp tia cực tím từ ánh sáng mặt trời sẽ tạo ra môi trường acid, là nguyên nhân gây ra nhờn và tình trạng mụn sẽ trầm trọng hơn rất nhiều. Vì vậy để chăm sóc da mụn hiệu quả,bạn hãy nhớ chống nắng cho làn da khi ra ngoài bằng cách che chắn cẩn thận và dùng kem chống nắng phù hợp.

5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà

5. Vệ sinh

Vệ sinh là bước quan trọng trong việc chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà. Vệ sinh bao gồm tất cả những gì tiếp xúc với làn da của bạn, tránh tình trạng nhiễm bẩn và vi khuẩn thêm. Bạn nên giặt khẩu trang, gar giường, gối thường xuyên. Vệ sinh tay trước khi chăm sóc da, đặc biệt là khi thoa kem dưỡng. Hạn chếđể tóc chạm vào mặt vì tóc cũng chứa rất nhiều bụi bẩn. Việc cuối cùng là bạn không được chạm tay lên mặt khi bị mụn, vì tay tiếp xúc với rất nhiều thứ nên chứa rất nhiều vi khuẩn, và việc sờ lên mụn sẽ gây kích ứng và mụn có thể nặng hơn.

5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà

 

Trên đây là 5 bước chăm sóc da mụn hiệu quả tại nhà bạn nên thực hiên hàng ngày. Kết quả sẽ rất bất ngờ khi các vết mụn của bạn không còn sưng tấy và bị viêm nữa, nhân mụn sẽ từ từ  khô và bong ra. Hãy chăm sóc làn da thật nhẹ nhàng và đừng nôn nóng, điều quan trọng là bạn phải hiểu về làn da của mình, mụn sẽ dần biến mất. Chúc các bạn thành công.

Cập nhật: 03/01/2017 Theo Ha Na
  • 1.895