Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
dịch vụ lấy nhân mụn chuẩn y khoa
HomeĐiều Trị Sẹo5 cách làm mờ sẹo hiệu quả bạn nên áp dụng

5 cách làm mờ sẹo hiệu quả bạn nên áp dụng

Sẹo và cách làm mờ sẹo là những mối quan tâm hàng đầu khi gặp phải những tổn thương trên da. Điều này ảnh hưởng rất nhiều về mặt thể chất và tâm lý xã hội. Bài viết này mô tả một vài hoạt chất để hỗ trợ làm mờ sẹo được sử dụng phổ biến trong điều trị sẹo. TOP 5 cách làm mờ sẹo hiệu quả thường được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Top 5 cách làm mờ sẹo và ngăn ngừa sẹo
Top 5 cách làm mờ sẹo và ngăn ngừa sẹo

Tổng hợp 5 cách làm mờ sẹo nhanh nhất

 1. Cách làm mờ sẹo bằng Silicone dạng mỡ, gel và miếng dán
 2. Cách làm mờ sẹo bằng thuốc mỡ kháng sinh và petrolatum
 3. Cách làm mờ sẹo bằng dược mỹ phẩm
 4. Cách làm mờ sẹo tại nhà
 5. Làm mờ sẹo bằng các phương pháp khác

Sẹo là gì? Sẹo hình thành như thế nào?

Trước khi tìm cách làm mờ sẹo, bạn cần hiểu sẹo hình thành như thế nào. Cách chăm sóc da để giảm thiểu khả năng hình thành sẹo và loại sẹo nào bạn đang gặp phải. Từ đó mới áp dụng các cách phù hợp nhất cho tình trạng của mình.

Phân loại sẹo ( sẹo phẳng, sẹo lồi, sẹo rỗ)
Phân loại sẹo ( sẹo phẳng, sẹo lồi, sẹo rỗ)

Sẹo có thể bắt nguồn từ các vết thương, phẫu thuật hay hậu quả của mụn trứng cá. Sẹo mà chúng ta thấy là kết quả của quá trình tự phục hồi từ những tổn thương. Đây là một điều tuyệt vời của cơ thể về khả năng tự phục hồi khi bị tổn thương, nhưng sẹo ảnh hưởng xấu về mặt thẩm mỹ. Vì vậy tìm cách làm mờ sẹo hay ngăn ngừa sẹo phát triển là điều cần thiết. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành thương này. Chính điều đó dẫn đến sự phát triển của sẹo.

Để làm mờ sẹo, chúng ta cùng tìm hiểu cách mà sẹo hình thành sau đây.

Quá trình lành vết thương thường trải qua ba giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: là giai đoạn viêm, sẽ có hiện tượng sưng, đỏ, hơi mềm và đau.
 • Giai đoạn 2: giai đoạn tăng sinh hoặc tạo hạt
 • Giai đoạn 3: giai đoạn trưởng thành hoặc tái tạo.

Khi các yếu tố tăng trưởng, metalloproteinase, protein kinase kích hoạt phân bào và chất ức chế mô của metalloproteinase có những bất thường dẫn đến sự phát triển của sẹo

Trong giai đoạn tái tạo, quá trình tổng hợp và suy thoái collagen cũng là nguyên nhân hình thành sẹo khi có những bất thường.

Để làm mờ sẹo, ở mỗi giai đoạn của quá trình lành thương đều cần chăm sóc cẩn thận.

Top 5 cách làm mờ sẹo nhanh nhất

Thời gian mờ sẹo sẽ cải thiện sau khoảng 2 năm bằng việc chăm sóc da và chống nắng. Tuy nhiên sẽ có cách làm mờ sẹo nhanh hơn mà bạn có thể tham khảo sau đây.

Làm mờ sẹo bằng phương pháp bôi tại chỗ
Làm mờ sẹo bằng phương pháp bôi tại chỗ

Cách làm mờ sẹo bằng Silicone dạng mỡ, gel và miếng dán

Cách làm mờ sẹo bằng Silicone được biết đến cách đây 30 năm. Đây là một phương pháp làm mờ sẹo được sử dụng phổ biến để ngăn ngừa và giảm thiệu sẹo.

Cách làm mờ sẹo bằng việc bôi gel gốc silicone hoặc sản phẩm làm mờ sẹo có các thành phần phục hồi da và chất chống oxy hóa như quercetin. Thường có tác dụng sau 8 tuần sử dụng từ một đến hai lần hàng ngày. Đặc biệt là đối với sẹo mới.

Người ta cho rằng, cách làm mờ sẹo bằng silicone là tạo môi trường đủ ẩm, khóa ẩm làm giảm hoạt động của mao mạch, giúp giảm sẹo phì đại do nguyên sợi bào.

Ngoài ra cách làm mờ sẹo bằng miếng dán silicone cũng giúp giảm ban đỏ, độ cứng và kích thước của các vết sẹo.

Cách làm mờ sẹo bằng thuốc mỡ kháng sinh và petrolatum

Cách làm mờ sẹo đối với các vết thương có liên quan đến việc nhiễm trùng thì việc sử dụng thuốc mỡ kháng sinh là điều cần thiết. Để giảm thiểu những tổn hại và nguy cơ hình thành sẹo tăng lên.

Một nghiên cứu của Berger và cộng sự cho thấy bộ ba vượt trội Polymyxin B sulfat – Kẽm bacitracin – Neomycin sulfat. Có thể làm làm mờ sẹo và giảm nguy cơ thay đổi sắc tố.

Cách làm mờ sẹo bằng petrolatum đối với các vết thương sạch, vô trùng tương đương với thuốc mỡ kháng sinh để chữa lành vết thương.

Cách làm mờ sẹo bằng dược mỹ phẩm

Làm mờ sẹo bằng các thành phần hoạt tính có trong dược mỹ phẩm cũng là một phương pháp hiệu quả. Thuốc trị sẹo rỗ trên thị trường hiện này có rất nhiều loại, hiệu quả mang lại cũng có nhiều sự khác biệt. Một số loại kem trị sẹo Nhật có thể kể đến như: kem trị sẹo Gentacin, kem trị sẹo Nhật Rashuria HP…..Một số sản phẩm từ Thụy sĩ như Strataderm, Stratamed. Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm bôi trị sẹo khác.

Một số thành phần làm mờ sẹo có trong dược mỹ phẩm:

Làm mờ sẹo bằng Vitamin A dạng thoa

Vitamin A bôi tại chỗ giúp làm mờ sẹo, đặc biệt là sẹo phì đại, sẹo lồi. Acid retinoic có tác dụng làm phẳng, làm mềm và giảm hiện tượng tăng sắc tố ở các vết sẹo.

Làm mờ sẹo bằng Imiquimod

Cách làm mờ sẹo sau phẫu thuật bằng Imiquimod 5%. Đây dường như là một phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa sẹo phì đại và sẹo lồi.

Imiquimod 5% làm mờ sẹo đáng kể đặc biệt là màu sắc và độ cao của sẹo. Ngoài ra Imiquimod 5% còn được sử dụng phổ biến trong điều trị dày sừng ánh sáng, ung thư tế bào vảy và tế bào đáy, mụn cóc sinh dục và u mềm lây.

Tác dụng phụ thường gặp bao gồm xuất huyết điểm, đau cục bộ và ban đỏ.

Làm mờ sẹo bằng chiết xuất hành tây và Vitamin E dạng thoa

Chiết xuất hành tây hay Allium cepa đẩy nhanh quá trình lành thương tổn qua tác dụng của chúng với tế bào mast và nguyên bào sợi. Chiết xuất hành tây hoạt động như một chất chống viêm và điều chỉnh giảm sản xuất collagen.

Cải thiện tình trạng sẹo bằng Vitamin E hay còn gọi là tocopherol được biết đến nhờ làm thay đổi quá trình sản xuất glycosaminoglycan và collagen. Đồng thời ức chế quá trình peroxy hóa lipid do đó vitamin E có thể ổn định màng tế bào.

Tuy 2 cách làm mờ sẹo được sử dụng phổ biến nhưng chưa có nhiều bằng chứng lâm sàng để xác định được hiệu quả. Bên cạnh đó, Vitamin E có liên quan đến tình trạng viêm da tiết bã và làm xấu đi sự xuất hiện của sẹo. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng.

Cách làm mờ sẹo tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên

Làm mờ sẹo tại nhà bằng nha đam, mật ong là phương pháp phổ biến và ít tác dụng phụ. Nhưng chưa có nhiều nghiên cứu để xác định khả năng làm mờ sẹo của chúng.

Làm mờ sẹo bằng nha đam

Nha đam giúp làm mờ sẹo bằng cách tăng sự phát triển của nguyên bào sợi và tăng tín hiệu nội bào. Nha đam cũng có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương.

Làm mờ sẹo bằng mật ong

Mật ong làm mờ sẹo bằng cách tạo mạch và hỗ trợ hình thành mô hạt và tái tạo biểu mô. Ngoài ra, mật ong có hoạt tính kháng khuẩn, kháng viêm, khả năng giữ ẩm cho vết thương.

Làm mờ sẹo bằng các phương pháp khác

Ngoài các cách làm mờ sẹo bằng điều trị bôi tại chỗ. Còn có nhiều cách làm mờ sẹo lâu năm mang lại hiệu quả cao như tiêm corticoid, cắt đáy sẹo rỗ, liệu pháp laser, phẫu thuật lạnh để ngăn ngừa vào điều trị sẹo.

Những lưu ý trong chăm sóc da làm mờ sẹo

Cách làm mờ sẹo trên mặt  là điều mà nhiều người quan tâm nhất. Tuy nhiên sẹo trên mặt hay các vùng khác trên cơ thể cũng cần được chăm sóc thật kỹ. Và cách cải thiện sẹo nhanh nhất chính là chăm sóc vùng da bị tổn thương ở giai đoạn trước khi hình thành sẹo.

Trị sẹo bằng phương pháp Laser CO2 Fractional
Trị sẹo bằng phương pháp Laser CO2 Fractional

Sau đây là một số lưu ý chăm sóc vết thương để giảm thiểu sự hình thành sẹo:

 • Không ngâm quá lâu trong nước hay làm ẩm vùng da bị tổn thương trong thời gian quá dài. Điều này có thể phá hủy lớp vảy và làm vết thương lâu liền hơn.
 • Giữ cho vùng da bị tổn thương luôn sạch sẽ.
 • Che chắn vết thương bằng gạc mỏng nhẹ và thoáng khí.
 • Đảm bảo vết thương được chống nắng tốt.
 • Giữ cho vết thương ẩm nhưng không quá ướt. Giúp thúc đẩy quá trình phục hồi bằng các loại dưỡng ẩm có chứa chất chống oxy hóa.
 • Tuyệt đối không cạy gỡ lớp mài
 • Tránh xà phòng sản phẩm có nồng độ hương liệu cao, cồn, menthol, tinh dầu khuynh diệp, long não… hay các thành phần dễ gây kích ứng da.

Câu hỏi thường gặp.

Giảm mờ sẹo trên mặt có thể sử dụng vitamin E được không? 

Làm mờ sẹo bằng vitamin E tuy được sử dụng nhưng chưa có các nghiên cứu lâm sàng ủng hộ điều này. Vitamin E có liên quan đến tỷ lệ phản ứng tại chỗ cao. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Làm mờ sẹo bằng phương pháp bôi tại chỗ có hiệu quả không?

Các bạn có thể sử dụng phương pháp bôi tại chỗ để ngăn ngừa và giảm thiểu sẹo. Với các trường hợp nặng hơn hay sẹo lâu năm, bạn nên áp dụng các phương pháp chuyên sâu hơn như tiêm sẹo, laser, cắt đáy sẹo, lăn kim….. kết hợp bôi tại chỗ để hiệu quả cao hơn.

Cắt đáy sẹo rỗ là phương pháp trị sẹo phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không ai biết chính xác cắt đáy sẹo rỗ giá bao nhiêu. Mức giá phụ thuộc vào các yếu tố như độ nặng nhẹ của sẹo, chuyên môn tay nghề của bác sĩ… Phòng khám O2 SKIN là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Bài viết gần đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan