Thứ Hai, Tháng Tư 22, 2024
dịch vụ lấy nhân mụn chuẩn y khoa
HomeĐiều Trị MụnPeel da trị mụn: hiệu quả và lợi ích mang lại

Peel da trị mụn: hiệu quả và lợi ích mang lại

Peel da trị mụn là gì? Tác dụng như thế nào? Có nên peel da sau khi nặn mụn không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm và tìm hiểu. Peel da trị mụn đang ngày càng phát triển và phổ biến, được xem như một phương pháp điều trị mụn hiệu quả cũng như cải thiện sự trắng sáng, mịn màng của làn da. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp peel da trị mụn nhé!

Peel da trị mụn: hiệu quả và lợi ích mang lại
Peel da trị mụn: hiệu quả và lợi ích mang lại

Peel da trị mụn là gì?

Peel da trị mụn (Chemical peel) – còn gọi là phương pháp tái tạo bề mặt da bằng hoá chất hay tẩy da chết bằng hóa chất, là một quy trình trong đó một chất hóa học được bôi lên da gây ra sự phá hủy có kiểm soát lớp biểu bì dẫn đến loại bỏ những tế bào chết, tái tạo lại làn da mới.

Lột da hóa học có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng da khác nhau, chẳng hạn như mụn trứng cá, tổn thương da do ánh nắng, rối loạn sắc tố và sẹo.

 Bị mụn có peel da được không?

Lột da hoá học (Peel da) thường được chỉ định trong nhiều trường hợp da liễu như: rối loạn sắc tố như nám, tàn nhang, đốm nâu, lão hoá da do ánh sáng, nếp nhăn, sẹo. Và đây cũng là một phương pháp điều trị được sử dụng trong mụn trứng cá rất hiệu quả nếu được chỉ định đúng và kết hợp đúng.

Peel da trị mụn có tác dụng trong việc kiểm soát mụn trứng cá
Peel da trị mụn có tác dụng trong việc kiểm soát mụn trứng cá

Lột da hoá chất được phân loại dựa trên độ sâu:

Lột nông (biểu bì-nhú bì)

Trung bình (bì nhú đến lớp bì lưới trên)

Lột sâu (Bì lưới giữa và dưới).

Trong đó peel da trị mụn thường được chỉ định với peel da mức độ trung bình.Nhiều nghiên cứu khoa học và lâm sàng cho thấy peel da trị mụn có tác dụng trong việc kiểm soát mụn trứng cá với các tính chất hoá học nhắm vào nhiều yếu tố sinh lý bệnh khác của mụn trứng cá.

Tuy nhiên cũng không nên quên cá hoá điều trị trên bệnh nhân khi thực hiện peel da trị mụn. Bạn có thể phải cần sự tư vấn của các bác sĩ da liễu để được thăm khám, đánh giá và chỉ định một cách phù hợp cho bản thân.

Các sản phẩm peel da trị mụn

Peel da trị mụn hiện nay trở nên khá phổ biến. Việc thực hiện có thể diễn ra tại nhà hoặc tại các phòng khám da liễu bởi các bác sĩ da liễu. Peel da khá dễ làm tuy nhiên cũng cần có sự chỉ định và theo dõi hợp lí, bạn có thể tham vấn bác sĩ da liễu trước khi thực hiện nhé!

Các sản phẩm peel da hiện nay khá đa dạng đến từ nhiều thương hiệu thẩm mỹ có tiếng bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo thành phần và cách sử dụng từ bác sĩ da liễu. Sau đây là một số hoạt chất, thành phần thường được sử dụng trong các sản phẩm peel da: Axit salicylic (SA), Axit glycolic (GA), Axit lactic (LA), Axit mandelic, Axit trichloroacetic (TCA), Công thức Jessner (JS), Axit Kojic (KA)

Một số sản phẩm peel da từ các thương hiệu trên thị trường như:

 • TCA 15% Skin Peel Perfect Image
 • The Ordinary AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution
 • Mandelic Peel 22 – 40+ – Platinum Skin Care
 • Red Peel Tingle Serum Premium
 • Jessner Solution Acid Peel 14% – Dermalure

Chuẩn bị gì trước khi peel da trị mụn

Peel da trị mụn chứng tỏ vai trò hiệu quả trong điều trị mụn hiện nay, tuy nhiên bạn cần sử dụng nó một cách hợp lí và hiệu quả. Bạn nên tham khảo bác sĩ da liễu của bạn để được đánh giá, chỉ định điều trị phù hợp và an toàn nhé

Hãy đảm bảo được thực hiện quy trình peel da an toàn
Hãy đảm bảo được thực hiện quy trình peel da an toàn

Các trường hợp cân nhắc khi thực hiện peel da

 • Đang sử dụng thuốc: Minocycline, nicotin, thuốc tránh thai
 • Nhiễm trùng hiện tại hoặc trước đó: HSV, nấm, vi khuẩn
 • Tiếp xúc bức xạ vùng đầu mặt cổ
 • Tiền sử sẹo lồi, sẹo phì đại
 • Mang thai
 • Phẫu thuật lớn gần đây vùng mặt ( căng da mặt, nâng cung mày,…) trong vòng 6 tháng

Ngoài ra bạn cần thăm khám sức khỏe làn da, mức độ tổn thương ánh sáng cũng như các rối loạn sắc tố da khác. Đánh giá phân loại da theo thang điểm Fitzpatrick giúp phân loại da dựa trên độ bắt nắng và sắc tố rất hữu ích nhằm ngăn ngừa các biến chứng sau peel da.

Các biến chứng có thể gặp sau peel da trị mụn:

 • Giảm hoặc tăng sắc tố: có thể thoáng qua hoặc vĩnh viễn
 • Ban đỏ kéo dài
 • Nhiễm trùng, kích hoạt HSV
 • Chậm lành vết thương hoặc sẹo

Để ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn, hãy đảm bảo bạn được thực hiện quy trình một cách an toàn bởi các bác sĩ da liễu có kinh nghiệm. Nếu bạn có ý định peel da tại nhà thì hãy tham vấn bác sĩ da liễu của mình kỹ càng trước khi thực hiện nhé.

Dược sĩ Hồ Lệ Trúc Lan Vy
Dược sĩ Hồ Lệ Trúc Lan Vyhttps://cachtrimun.net/
Tham vấn y khoa bài viết: Dược sĩ Hồ Lệ Trúc Lan Vy
Bài viết gần đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan